Phần mềm quản lý nhà thuốc: Tại sao các doanh nghiệp kinh doanh y tế cần trang bị phần mềm này

Những khó khăn trong quá trình quản lý nhà thuốc

Khi các cơ sở kinh doanh sản phẩm, trang thiết bị y tế không sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc mà ưu tiên những phương án quản lý truyền thống, sẽ rất có thể phải đối mặt với những khó khăn sau:

 • Số lượng thuốc nhập về hàng ngày lớn, kho dược đa dạng chủng loại, dẫn đến khó khăn trong kiểm soát số lượng

 • Cách sắp xếp thiếu khoa học, không hợp lý, rất khó kiểm soát, gây nhiều khó khăn trong hoạt động bán hàng

 • Mất nhiều thời gian để sắp xếp kho, thường xuyên phải kiểm tra tận nơi, tốn công sức

 • Không đáp ứng tiêu chuẩn GPP từ Bộ Y tế

Chính vì những khó khăn trên, nhiều phần mềm hỗ trợ quản lý nhà thuốc ra đời nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong khâu quản lý. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu các chức năng cơ bản cần phải có của phần mềm quản lý nhà thuốc trước khi đến bước tìm hiểu và triển khai thiết kế phần mềm này.

Các chức năng cần thiết của phần mềm quản lý nhà thuốc

Dưới đây là các chức năng cơ bản mà một phần mềm quản lý nhà thuốc cần phải có:

Quản lý thông tin sản phẩm

Hầu hết các phần mềm quản lý nhà thuốc hiện đại đều có cách sắp xếp và phối hợp thông tin rất khớp và chính xác. Chỉ cần tra mã thuốc hoặc tên thuốc, bạn đã có thể nắm chắc về thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, số lượng và giá cả một cách nhanh chóng thay vì dò sổ kiểm tra kho theo phương pháp truyền thống.

Việc kiểm kê thuốc chính xác sẽ giúp cho hoạt động bán hàng được chính xác, nhanh gọn và linh hoạt hơn.

Check mã vạch, tính giá tự động

Thông qua mã vạch được in sẵn bởi nhà sản xuất trên từng loại thuốc, phần mềm sẽ hỗ trợ quét để tìm toàn bộ thông tin liên quan đến thuốc bao gồm: tên, liều lượng sử dụng, số lượng tồn kho, giá bán cho từng đối tượng khách hàng mua lẻ và mua số lượng lớn, vô cùng tiện lợi.

Cũng nhờ chức năng này, đội ngũ kiểm kê kho vận còn có thể kiểm tra được xuất xứ nguồn hàng đối với các sản phẩm y dược mới nhập lần đầu, bảo đảm đầu ra thuốc đúng chuẩn, an toàn cho khách hàng.

Quản lý xuất - nhập - tồn kho

Đây là một trong những chức năng đáng giá nhất của phần mềm quản lý thuốc theo nhận định của nhiều dược sĩ. Thông qua những thông số cụ thể về lượng bán ra, nhập vào, lượng tồn của từng loại thuốc, người bán sẽ có cái nhìn tổng quan những thông tin hạn dùng thuốc, thuốc nào bán nhanh, thuốc nào bán chậm, thuốc nào tồn kho nhiều thuốc nào sắp hết hạn,... Từ đó đưa ra quy trình nhập/ bán cụ thể và hiệu quả hơn.

Báo cáo lợi nhuận, doanh thu

Sau khi tổng kết các hoạt động mua - bán trong 1 khoảng thời gian nhất định thông qua các biểu mẫu, tình hình lợi nhuận và doanh thu bán thuốc sẽ được tổng hợp chi tiết, giúp chủ nhà thuốc dễ dàng đưa ra chiến lược kinh doanh chính xác, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bệnh nhân.

Như vậy, ngoài những tính năng trên, một số đơn vị lập trình phần mềm còn tích hợp nhiều tính năng hữu ích khác theo yêu cầu riêng biệt của doanh nghiệp, có thể kể đến như:

 • Tích hợp lưu trữ thông tin khách hàng

 • Thông báo đẩy (notification) để quảng bá sản phẩm trên web/app

 • Cùng nhiều tính năng khác,...

Vậy liệu doanh nghiệp của bạn đã hiểu rõ về công dụng, hiệu quả của phần mềm quản lý nhà thuốc chưa? Hãy cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp theo nhé!

Tại sao kinh doanh y tế nên trang bị phần mềm quản lý nhà thuốc

Phần mềm quản lý nhà thuốc áp dụng thành công những thành tựu công nghệ hiện đại vào quá trình vận hành và kiểm soát hoạt động mua - bán, tiết kiệm thời gian và công sức cực kỳ hiệu quả.

Đối với chủ nhà thuốc

Dưới góc nhìn của một người quản lý, phần mềm được xem như một người thư ký 24/7. Từ đây, bạn có thể nắm bắt 100% các thông tin mua - bán từ nhà thuốc ngay cả khi nhân viên bán không có mặt tại quầy. Với khả năng đồng bộ và xử lý thông tin vượt trội, chủ cửa hàng có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng nhà thuốc đồng thời đưa ra những hoạch định và điều chỉnh thích hợp ngay khi có sai sót.

Với nhân viên nhà thuốc

Phần mềm quản lý nhà thuốc sẽ giúp nhân viên kiểm soát toàn bộ số lượng, tình trạng thuốc trong kho, từ đó dễ dàng thông tin đến khách hàng và chủ cửa hàng. Hoạt động kiểm kê kho cũng được rút ngắn qua vài thao tác nhấp chuột đơn giản, không mất nhiều thời gian tổng kết bằng tay như phương pháp truyền thống.

Với khách hàng

Phần mềm quản lý nhà thuốc có khả năng ghi nhớ và lưu trữ thông tin khách hàng hiệu quả, thông qua số lần mua thuốc và tình trạng bệnh lý. Từ đó, chủ cửa hàng sẽ có những chiến lược chăm sóc khách hàng tốt hơn, giúp phát triển kinh doanh cửa hàng.

Nên sử dụng nền tảng làm app có sẵn hay thuê đơn vị lập trình riêng biệt?

Chúng ta hãy cùng so sánh ưu nhược điểm của 2 hình thức làm app này.

Làm app trên nền tảng có sẵn

Tiện lợi, chi phí rẻ

 • Tiết kiệm thời gian

 • Đa dạng mẫu mã giao diện app

Nhưng

 • Tính năng cơ bản, không thể tích hợp thêm các tính năng mới

 • Giao diện không thể chỉnh sửa trong trường hợp muốn cập nhật và thay đổi

 • Server (máy chủ) có thể không ổn định, dễ bị lỗi app, lỗi thông tin gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh

 • Không có độ nhận diện thương hiệu riêng biệt nếu muốn xây dựng nền tảng công nghệ lâu dài

Thuê đơn vị lập trình riêng

 • Chi phí cao hơn so với làm app trên nền tảng có sẵn, nhưng doanh nghiệp sẽ được tư vấn cụ thể về tính năng phù hợp, tối ưu chi phí làm app dựa trên ngân sách và yêu cầu riêng

 • Thời gian triển khai có thể lâu hơn nhưng bảo đảm về mặt xây dựng hệ thống dữ liệu, tính năng và giao diện

 • Bảo mật thông tin khách hàng tốt, luôn có hợp đồng cam kết bảo mật

 • Tùy ý tùy biến giao diện app, thương hiệu, tính năng dựa trên yêu cầu riêng

 • Bảo đảm độ ổn định khi được lập trình bởi đội ngũ lập trình viên chuyên nghiệp

 • Chính sách bảo hành, bảo trì khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong quá trình lập trình và phát hành (release) app

Tóm lại

Như vậy, với phần mềm quản lý nhà thuốc, mọi thông tin cơ bản về hoạt động mua và bán, thông số thuốc, thông tin khách hàng được kiểm soát chặt chẽ và chính xác, là công cụ hiệu quả giúp chủ cửa hàng đưa ra chiến lược kinh doanh tốt nhất dựa trên tình hình thực tế.

Để app có thể hoạt động trơn tru, bảo đảm bảo mật dữ liệu và có tính năng phù hợp hỗ trợ cho việc kinh doanh nhà thuốc hiệu quả hơn, phương án thuê các công ty lập trình app chuyên nghiệp sẽ phù hợp hơn đối với các cơ sở kinh doanh đang còn đang phân vân trong bước đầu tìm hiểu.

Bạn có thể tham khảo công ty VGA chúng tôi với kinh nghiệm hoạt động, đã và đang hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp ở khu vực cùng các tỉnh thành khác trong việc xây dựng/phát triển các dự án phần mềm hỗ trợ kinh doanh hiệu quả. Chúng tôi sẽ tư vấn những phương án làm app quản lý nhà thuốc phù hợp nhất đối với các yêu cầu của bạn.

0589929999